L'Express.Fr: Hà Nội trừng phạt một blogger bất đồng chính kiếnL'Express.Fr: Hà Nội trừng phạt một blogger bất đồng chính kiến

Cựu sinh viên một trường kĩ sư ở Rennes. Nguyễn Tiến Trung, đã chiến đấu chống lại chế độ độc đảng trên trang blog của mình. Hiện nay Trung đang ở trong tù.

Nước Pháp đã mang lại cho Trung kiến thức tin học và nền dân chủ. Nguyễn Tiến Trung chỉ mới 19 tuổi khi anh đặt chân đến Rennes, vào năm học 2002, để theo học ở Viện Quốc Gia Khoa Học Ứng Dụng. Một sinh viên nổi bật, người sinh viên trẻ đã nhận được học bổng của chính phủ Pháp. Ở vùng Bretagne, Trung khám phá ra sự tự do ngôn luận mà anh chưa biến đến và niềm vui được lướt web mà không có sự cấm cản nào. Anh cũng làm quen, thông qua những trao đổi với bạn bè trong lớp, với lịch sử của Âu Châu, và đặc biệt là sự sụp đổ của chế độ Cộng Sản Đông Âu. Vào đầu năm học, anh vừa học hành và tham gia câu lạc bộ võ thuật đối diện trường. Nhưng, đến năm 2006, sau khi đã gửi thỉnh nguyện thư đến Đại Hội 10 của Đảng Cộng Sản Việt Nam, sau đó là thư đến ông Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục, Trung đã thành lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ. Mục đích của anh : truyền bá dân chủ và những tai hại của chế độ độc đảng cho những sinh viên du học. Tập Hợp này cũng có một radio có thể nghe từ trên trang web. Về phần mình, Nguyễn Tiến Trung tiếp tục viết blog và bắt đầu có được danh tiếng.

Vào mùa thu 2007, sau khi nhận được bằng kĩ sư, Trung về Việt Nam để làm việc cho IBM. Sau đó một vài tháng, chính quyền Việt Nam bắt buộc anh phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngày 6/7 vừa rồi, anh đã bị khai trừ khỏi quân đội vì đã từ chối thề trung thành với đảng cộng sản. Ngay ngày hôm sau, anh đã bị bắt. Từ đó đến nay anh vẫn ở sau song sắt. Đầu tháng 9, truyền hình Việt Nam đã chiếu cảnh được cho là « nhận tội ». Trung vẫn không được tiếp xúc với luật sư cũng như gia đình.