Vịnh Bắc Bộ Là Của Trung Quốc?


Vịnh Bắc Bộ Là Của Trung Quốc?

NAM NINH 24-10 (NV) -
Trung Quốc lập đài phát thanh mới, phát thanh năm ngôn ngữ, gồm cả tiếng Việt, nhằm tuyên truyền đối ngoại mà trực tiếp là Việt Nam và một số nước Ðông Nam Á.

Ðài phát thanh mới này đặt tại Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị dân tộc Quảng Tây Choang với sự điều động và tài trợ từ “đài mẹ” là Ðài Phát Thanh Quốc Tế Trung Quốc ở Bắc Kinh và đài Phát Thanh Ðối Ngoại Quảng Tây phối hợp thành lập.

Ðiều đáng để ý ở đây là cái đài tuyên truyền này lại lấy tên là “Tiếng Nói Vịnh Bắc Bộ,” thay vì một cái tên nào khác.

Ðài này phát thanh 17 tiếng đồng hồ mỗi ngày từ bảy giờ sáng, giờ địa phương, tới 12 giờ đêm với năm thứ tiếng: Anh, Việt, Thái Lan, Quảng Ðông và tiếng Phổ Thông Trung Quốc.

Ðài phát thanh “tuyên truyền đối ngoại” này được lập ra sau một loạt biến cố trên biển Ðông làm người ta nghi ngờ chủ đích thật sự của Bắc Kinh.

Hồi Tháng Ba, Trung Quốc đưa năm tàu nhỏ ra quấy rối, cản trở tàu khảo sát đại dương của Hải Quân Hoa Kỳ ở phía Nam đảo Hải Nam.

Giữa Tháng Sáu, Bắc Kinh ngang nhiên loan báo cấm đánh cá trên biển Ðông bao gồm khu vực quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Sau đó, bắt tàu đánh cá của ngư dân Việt đem về giam giữ ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, đòi tiền chuộc.

Một số tàu đánh cá của Việt Nam cũng bị đâm chìm gần Hoàng Sa. Tháng Tám, Trung Quốc tổ chức tận trận qui mô ở biển Ðông cả hai khu vực Hoàng Sa và Trường Sa.

Ðầu Tháng Mười, nhân dịp Quốc Khánh, Trung Quốc phô diễn nhiều loại võ khí hiện đại do mình tự chế tạo.

Với nước nhỏ lại yếu ở ngay bên cạnh như Việt Nam, cũng như những nước khác ở Ðông Nam Á, sự biểu dương sức mạnh quân sự được xem là một sự “đe dọa.”

Trung Quốc ngang ngược tự nhận 75% biển Ðông là thuộc chủ quyền Bắc Kinh, các nước trong khu vực có bờ biển trực tiếp với biển Ðông chỉ còn có chút rẻo nhỏ sát bờ.

Trong bài phát biểu nhân bắt đầu phát thanh chính thức ngày 23 Tháng Mười, 2009, Vương Canh Niên, tổng giám đốc Ðài Phát Thanh Quốc Tế Trung Quốc nói, “Tiếng Nói Vịnh Bắc Bộ” có nhiệm vụ “phục vụ cho đại cục ngoại giao với các nước chung quanh và tuyên truyền đối ngoại của nước ta.”

Thẩm Bắc Hải, thường vụ đảng ủy, trưởng ban tuyên truyền khu vực trị dân tộc Choang Quảng Tây, không che đậy khi nói cái đài này có nhiệm vụ góp phần “phát triển duyên hải của Trung Quốc”.

Trước những ý đồ không mấy trong sáng của Bắc Kinh, Nguyễn Anh Dũng, tổng lãnh sự CSVN tại Nam Ninh đã hồ hởi đọc lời chức mừng.

“Nhân dịp ‘Tiếng Nói Vịnh Bắc Bộ’ chính thức phát sóng ngày 23 Tháng Mười, tôi thay mặt Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại Nam Ninh, một lần nữa bày tỏ chúc mừng, cũng chân thành mong ‘Tiếng Nói Vịnh Bắc Bộ’ sẽ truyền đi những thông tin góp phần tăng cường quan hệ cùng có lợi giữa nhân dân hai nước, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị đời đời xanh tươi giữa nhân dân hai nước chúng ta”. Nguyễn Anh Dũng nói.

Ðược biết đài “Tiếng Nói Vịnh Bắc Bộ” phát thanh qua vệ tinh của Trung Quốc, chỉ định hướng tới Việt Nam và khu vực Ðông Nam Á qua các làn sóng ngắn SW5050 và SW9820. Còn phát thanh ở trong nước thì qua làn sóng Ðông Hưng FM106.5.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=103174&z=2