Nếu đó là một lý do thì quốc gia đang có biến và tôi rất vinh dự bị bắt cùng! -- Ls Lê Quốc Quân


Nói về Lê Công Định

Luật sư Lê Quốc Quân

Gửi tới BBC từ Hà Nội

LS Lê Công Định-hình từ trang web Tuổi Trẻ

LS Lê Công Định từng bảo vệ Việt Nam trong vụ cá basa

Luật sư Lê Công Định vừa gặp nạn. Là một người cùng chí hướng, đồng nghiệp và là một người bạn, tôi muốn viết đôi dòng về anh và tự chịu trách nhiệm cá nhân về những gì mình viết.

Những câu chuyện giữa tôi và luật sư Lê Công Định thì không còn bí mật để, nếu như viết ra, cơ quan an ninh thậm chí có thể lấy đó như là một bằng chứng chống lại anh ấy.

Ngược lại, tôi tin rằng cơ quan an ninh cần trả tự do cho luật sư Định.

Một luật sư yêu nước!

Tôi biết luật sư Định vào cuối năm 2002, khi đó anh đã có một bài viết trên Tuổi Trẻ về vụ Năm Cam.

Chúng tôi tìm đến nhau vì cùng phẫn nộ trước một "liên minh ma quỷ". Một tay xã hội đen vô học đã có được thứ trưởng Bộ Công an và giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, có cả súng và loa.

Lần đầu gặp, thấy anh hao hao giống Tây và phát âm rất chuẩn tiếng Pháp, tôi hỏi rằng: "Anh có tí máu nào từ quê hương của Montesquieu không?".

Định bảo: "Không, tôi 100% Việt Nam".

Tự hào về dân tộc, yêu quê hương giống nòi Việt Nam là cảm nhận đầu tiên của tôi đối với luật sư Định!

Chúng tôi chia sẻ với nhau về dân tộc, về nỗi đau trước sự vô cảm trước bất công, sự bế tắc của cơ cấu nhà nước không có tam quyền phân lập, mâu thuẫn không thể dung hòa giữa cơ chế thị trường và định hướng XHCN.

Chúng tôi cho rằng các luật sư cần phải chung tay với tất cả mọi người xây dựng một Việt Nam phát triển và tiến bộ.

Một luật sư giỏi và đúng mực

Chính Bộ Tư pháp phải thừa nhận rằng trong gần 4.000 luật sư toàn quốc, những người có khả năng tranh tụng và tư vấn quốc tế như luật sư Định là đếm trên đầu ngón tay.

Là một chuyên gia về luật thương mại quốc tế , đã từng du học ở Pháp, Mỹ, anh Định từ chối những cơ hội làm việc và bỏ lại đề tài tiến sỹ dở dang tại Mỹ để về phục vụ quê hương.

Trên bàn nghị sự với các luật sư đối phương, anh Lê Công Định kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia từng li từng tý một

LS Lê Quốc Quân

Anh tham gia nhiều vụ kiện lớn cho Việt Nam như cá tra-ba sa và vụ kiện Da giày với Liên minh châu Âu.

Ở trong bất cứ cuộc đấu trí nào trên bàn nghị sự với các luật sư đối phương, anh kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia từng li từng tí một.

Ngoài ra hiện nay anh còn là Tổng thư ký của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Thái Bình Dương (PIAC), giải quyết rất nhiều tranh chấp quan trọng trong quá trình hội nhập, có được niềm tin của nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Trong các bài viết của mình, anh luôn giữ một thái độ ôn hòa nhưng kiên quyết, đúng huyệt nhưng khoan dung.

Nhiều bài viết của anh đăng trên các báo trong nước như Tuổi Trẻ, Tia Sáng, Doanh nhân Sài Gòn... nhưng BBC là nơi anh yêu thích nhất.

Anh là người đầu tiên sẵn sàng đứng ra bào chữa miễn phí cho tôi khi bị bắt giữ.

Dù không có cơ hội đó, nhưng những gì anh đã làm cho luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và blogger Điếu Cày đã nói lên tình yêu của anh với pháp luật, sự tha thiết của anh với vấn đề công lý và dân chủ.

Những lời cố vấn, động viên của anh trong suốt thời gian tôi bị giam cầm là nguồn an ủi và khích lệ rất lớn lao cho gia đình tôi.

Tình cảm đó vợ tôi, mẹ tôi không bao giờ quên.

Bắt để làm gì?

Khi còn là phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, LS Định đã chấp bút nhiều tài liệu quan trọng, đặc biệt là văn bản lên án Quyết định thành lập thành phố Tam Sa của Trung Quốc.

LS Lê Thị Công Nhân bị xử tù

LS Lê Công Định đã bào chữa cho đồng nghiệp Lê Thị Công Nhân

Ngoài ra anh cùng luật sư Nguyễn Đăng Trừng kiên quyết phản đối chiến dịch "cài người" vào Liên đoàn Luật sư Quốc gia Việt Nam nhằm khống chế và định hướng cho tổ chức nghề nghiệp này.

Với tư cách đại biểu Quốc hội, luật sư Nguyễn Đăng Trừng hiện đang cùng nhiều đại biểu khác làm nóng hội trường bằng những câu hỏi chất vấn về bauxite, lãnh thổ và lãnh hải.

Có thể một trong những mục đích của việc bắt giữ là để "xé" quan hệ với Mỹ và Phương Tây đang còn manh nha được phục hồi.

Con ngáo ộp - "Thế lực thù địch" lại được đưa ra để hù dọa mọi người .

Là luật sư từng bảo vệ cho vụ cá ba sa Việt Nam, anh Định đã cùng tôi bàn thảo nhiều đến việc khởi kiện Quyết định cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông ra tòa án quốc tế vì lệnh cấm đánh bắt này ảnh hưởng đến quyền lợi của ngư dân Việt Nam.

Nếu đó là một lý do thì quốc gia đang có biến và tôi rất vinh dự bị bắt cùng!

Có một thông tin cho báo chí rằng luật sư Định là người đầu tiên thông báo cho tôi Nguyễn Đức Chi bị bắt vào năm 2005.

Các báo hồi đó chạy hàng loạt tít lớn "siêu lừa" với những cáo buộc nặng nề.

Sau hơn 4 năm tạm giam và qua 2 lần xét xử, tòa án tuyên Nguyễn Đức Chi không lừa đảo.

Bởi vậy, dù chỉ có một ông Tổng biên tập của 700 tờ báo, những đòi buộc về sự khách quan và tôn trọng phẩm giá cần phải được các nhà báo đặc biệt lưu ý trong giai đoạn này.

Hãy trả tự do!

Trong nhiều bài bào chữa của mình, luật sư Định đã hỏi: "Yêu nước có phải là tội không?"

Hôm nay câu hỏi đó lại day dứt trong tim nhiều người. Cá nhân tôi cho rằng luật sư Định là người yêu nước và không vi phạm pháp luật.

Anh đã bị bắt vì chính lòng yêu nước và nhiệt huyết đấu tranh của mình.

Anh có cao vọng cá nhân và tin rằng chỉ khi có những vị trí nhất định mới đóng góp được nhiều hơn cho đất nước. Đó là một hoài bão đẹp.

Nếu ai đó đã từng "nhạo báng công lý" để bắt rồi thả ông Nguyễn Việt Tiến ra, thì hôm nay nên tôn trọng công lý mà trả lại tự do cho luật sư Lê Công Định.

Nếu ai đó chưa từng gặp và trao đổi trực tiếp với luật sư về đất nước, thì hy vọng đây sẽ là dịp làm rõ tinh thần trong sáng của anh, thay đổi "não trạng" mà có quyết định sáng suốt để trả tự do cho anh.

Nếu ai đó đang vì quyền lợi riêng tư của một nhóm nào, một tập đoàn nào đó thì đã đến lúc hãy bình tâm đặt Tổ quốc lên trên hết, lắng nghe tiếng xôn xao của dư luận, tiếng thì thầm của quần chúng và khát vọng cống hiến chính đáng của công dân ưu tú của mình.

Hãy trả tự do cho luật sư Định!

Tôi gọi điện cho Ngọc Khánh.

Là vợ, chị luôn tin rằng những điều anh ấy làm là tốt đẹp cho đất nước.

Là cử nhân luật, chị quả quyết rằng chồng mình không vi phạm pháp luật.

Là Hoa hậu với những quan hệ xã hội rộng lớn, chị tin rằng công lý sẽ giải thoát anh khỏi gông cùm.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của luật sư Lê Quốc Quân, một nhà bất đồng chính kiến hiện sống ở Hà Nội. Ông Quân từng bị giam 100 ngày sau khi du học tại Hoa Kỳ về nước và được thả hồi tháng 7-2007.

Nguồn: BBC http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2009/06/090616_lequocquan_lecongdinh.shtml