Suy nghĩ về việc LS Cù Huy Hà Vũ kiện TT Nguyễn Tấn Dũng -- Mặc Sơn

Suy nghĩ về việc LS Cù Huy Hà Vũ kiện TT Nguyễn Tấn Dũng

Mặc Sơn

CU HUY HA VU

Bái phục! Vâng, cũng chỉ nghĩ ra được từ ấy dành cho những gì ông đang làm.
Bái phục bởi lẽ những con người như vậy quá ít. Với tài năng của ông, với danh tiếng của cha mình. Nếu theo bước chân những kẻ hèn mọn kia ông chắc chắn có cuộc sống vương giả và đầy danh vọng trong xã hội hiện nay. Nếu ông đi theo con đường ấy, không ít kẻ hèn mọn sẽ ngưỡng mộ ông, gia tộc ông được những kẻ đương thời ca ngợi là “Danh gia vọng tộc”. Chọn con đường này ông sẽ phải đối mặt với hiểm nguy, đối mặt với những mang danh trí thức thành bâu vào cắn xé ông (Những kẻ cũng giỏi giang về chuyên môn, nhiều mưu mô quỷ kế, chỉ có điều chúng không có văn hóa và không có trái tim), thậm chí ông còn phải đối diện với cả sự trả thù bằng luật rừng, bằng những cách hèn hạ mà những người cao thượng như ông không lường hết được. Nhiều người cho đó là hành động của “Đôn ki hô tê đánh cối xay gió”. Nhưng không có những hành động như vậy thì giới cầm quyền không biết rằng tất cả đều phải hành xử theo luật định.

Chúng tôi đã tích cực viết bài cho trang daohieu.com để đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ và văn minh, cũng còn bởi lẽ kính phục Đào Hiếu là một người dám làm. Ngoài tài năng văn chương ra, Anh Đào Hiếu là một con người chiến đấu vì nhân quyền chứ không phải một kẻ chỉ biết chửi rủa chế độ. Sự đấu tranh không phải là thù hận, là cay cú mà là để thức tỉnh, để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Nhưng cứ nghĩ không có mấy người như Đào Hiếu. Nay thấy rằng những người con như thế của nước VIệt không ít, chúng ta có quyền hy vọng vào một ngày mai tốt đẹp hơn.
Nhiều người vẫn hỏi sỹ phu Bắc Hà đâu rồi? Trí thức Hà Thành đâu rồi?
Xin trả lời là đây :

- Một người con ưu tú của Hà Thành: Luật Sư Cù Huy Hà Vũ. Không khoa trương, không nói những gì chỉ để cho sướng miệng mà hành động, hành động quyết liệt và khôn ngoan vì đất nước, vì dân tộc. Chúng tôi, những nhà giáo thấy lạc quan hơn, yêu đời hơn qua việc này. Không phải vì nghĩ rằng chỉ với vụ kiện đó, vấn đề Bauxite và những bất cập khác sẽ được giải quyết triệt để. Mà vì chúng tôi nghĩ rằng mặc dù nền giáo dục chúng ta có quá nhiều bất cập. Nền giáo dục của chúng ta tạo ra những cá nhân vong nô, lai căng. Nhưng hồn thiêng sông núi, truyền thống dân tộc mạnh hơn những thứ đó vẫn kết tinh lại trong những đứa con ưu tú của mình. Tạo ra những người con ưu tú của nước Việt ngàn năm văn hiến. Điều đó giúp chúng tôi vững tâm mà làm tốt nhất những gì có thể trong khi phải dạy học trong một nền giáo dục có quá nhiều vấn đề bức xúc. Cố gắng hết sức để giúp bồi dưỡng những tinh hoa của dân tộc trong thế hệ con cháu chúng ta.

Bái phục ông bởi lòng yêu nước, thương dân. Chúng tôi còn bái phục ông bởi tài năng của ông. Quả thật nghĩ ra “Chiêu này” quá là cao kiến. Chúng tôi không dám so sánh việc làm của ông với việc thu thập chữ ký gửi quốc hội của ông Nguyễn Huệ Chi, việc đấu tranh trên mạng của anh Đào HIếu… vì đem so sánh các việc đó là một sự bất kính. Nhưng dường như không hẹn, các trí thích đích thực cùng gặp nhau ở mục đích cao cả của mình. Vụ kiện của ông sẽ tạo ra một tiền lệ tốt đẹp mà dân chúng mong đợi.

Nhưng chúng tôi cũng thực sự lo ngại cho ông. Không muốn nghĩ đến nhưng cũng phải nghĩ đến mà lo ngại cho sự an toàn của ông. Chúng ta đã không để Đào Hiếu cô đơn, chúng ta đã tích cực viết bài, đóng góp cho daohieu.com. Chúng ta đã tích cực ký chữ ký vào bản kiến nghị của nhóm trí thức đứng đầu là giáo sư Nguyễn Huệ Chi. Chúng ta đã và sẽ không để luật sư Lê Công Định cô đơn. Ông là một luật sư tài năng, có tâm huyết và thừa dũng khí. Chúng tôi xin mượn trang web này để bày tỏ lòng ngưỡng mộ sâu sắc đối với luật sữ Lê Công Định và cầu chúc ông có đủ sức mạnh thể chất và tinh thần để tiếp tục chiến đấu và chiến thắng trong chốn lao tù.

Riêng vụ kiện của luật sư Cù Huy Hà Vũ, chúng ta hãy tạo ra một phong trào rộng khắp ủng hộ ông, tạo sức ép để nhà cầm quyền phải thụ lý vụ án này, để bảo vệ an toàn cho ông. Chúng ta hãy hành động. Đã đến lúc không thể làm ngơ được nữa.

MẶC SƠN