Chúng ta không thể nào chờ đợi được nữa!


Chúng ta không thể nào chờ đợi được nữa! magnify

Đức Hồng Y Frantisek Tomasek:

“Người ta hứa hẹn với chúng tôi rằng: việc điều chỉnh lại tình trạng pháp lý của Giáo Hội sẽ được thực hiện phù hợp với các quy luật quốc tế về những tự do nhân quyền, nhưng người ta lại không nói gì đến việc Đảng cầm quyền phải từ bỏ chương trình dần dần tiêu diệt đức tin.
Đối với những hạng người như thế, chúng ta không thể tin tưởng được

Tình trạng đau buồn tương tự như thế cũng xảy ra trong các lãnh vực khác của đời sống, trong lãnh vực khoa học, văn hoá, thông tin.
Từ Đông sang Tây, chúng ta đang ở giữa những quốc gia trong quá khứ cũng như hiện nay đang đập đổ những hàng rào của những chế độ độc đoán.

Về phần chúng ta, chúng ta không thể nào chờ đợi được nữa.
Bây giờ cần phải ra tay hành động.

Các bạn thân mến,
chúng tôi hợp sức với các bạn là những người đang kêu gào công bằng cho tất cả mọi người.
Với lòng biết ơn và kính trọng, tôi hướng lòng về các nạn nhân của bạo lực tàn ác. Lời Chúa Ki-tô được áp dụng cho các bạn: “Phúc cho những người đói khát sự công chính, vì họ sẽ được no thoả”.

Lời kêu gọi trừng trị những kẻ phạm tội ác là điều rất đúng.

Tôi chỉ xin các bạn một điều này: đó là tiếp tục theo đuổi con đường bất bạo động.

Chúng ta tranh đấu cho sự thiện bằng những phương thế tốt. Qua kinh nghiệm của những kẻ áp bức chúng ta, chúng ta thấy được rằng những chiến thắng trong giận dữ, thù oán, tham lam, ham hố quyền bính, hống hách đều là những chiến thắng ngắn ngủi.

Hỡi các tín hữu Công Giáo và các linh mục,

Chúng ta cần có một chính phủ dân chủ, nếu không thì chúng ta không thể nào thành công trong việc chận đứng những tai hoạ về môi sinh và những tai ương khác.

Tất cả những người có điều kiện muốn nói với chúng ta, họ phải được phát biểu tự do, để chúng ta chọn lựa từ nơi họ một chính phủ cùng tiến bước với chúng ta chứ không phải chống lại chúng ta.
Chính vì thế tất cả chúng ta bây giờ đều có trách nhiệm đối với thời điểm hiện tại và tương lai của chúng ta và con em chúng ta.

Tôi muốn ngỏ lời với tất cả anh chị em trong giờ phút quyết định này của lịch sử của chúng ta: Không một ai trong anh chị em được đứng ngoài lề. Hãy lên tiếng hợp nhất với tất cả công dân Tiệp Khắc, cùng với mọi người thuộc các sắc tộc khác, cho dầu họ là tín hữu hay không có tín ngưỡng. Quyền tự do tín ngưỡng không thể tách rời khỏi các quyền dân chủ khác. Tự do là điều không thể phân chia được.

Tôi xin chấm dứt nơi đây với những lời đã từng vang dội đã lâu trong lịch sử của chúng ta: Với sự trợ giúp của Thiên Chúa, số phận của chúng ta ở trong tay chúng ta”.

Đức Hồng y Frantisek Tomasek -

Tổng giám mục Praha - Tiệp Khắc

(Tâm tình với 200.000 người biểu tình tại Praha ngày 21-11-1989)