Giải thưởng Nhân Quyền Sakharov 2008


Giải thưởng Nhân Quyền Sakharov 2008 magnify

Hồ Giai,

nhà ly khai Trung Quốc vừa được

Nghị viện châu Âu trao tặng

Giải thưởng Nhân Quyền Sakharov

Gương mặt châu Á nổi bật ngày hôm nay trên các nhật báo Pháp: Đó là ông Hồ Giai (Hu Jia), người đoạt giải thưởng Sakharov của Nghị viện châu Âu. Báo Libération, cánh tả khai phóng, nhận định, châu Âu thách thức Trung Quốc, khi trao tặng giải thưởng Sakharov cho một nhà ly khai hiện đang ngồi tù. Vào tháng 7, ông Hồ Giai, 35 tuổi, đã bị tuyên án 3 năm rưỡi tù vì tội âm mưu khuynh đảo chế độ. Ngày hôm qua, chủ tịch Nghị viện châu Âu đã vinh danh nhà ly khai, xem ông là tiếng nói của tất cả những con người bị cướp quyền phát biểu tại Trung Quốc và Tây Tạng.

Báo công giáo La Croix cũng nhắc lại, mấy ngày qua, Bắc Kinh đã liên tiếp gây áp lực lên châu Âu, một khi tên tuổi ông Hồ Giai được đề cử tranh giải Sakharov. Đại sứ Trung Quốc bên cạnh Liện Hiệp Châu Âu đã gởi một lá thư đến chủ tịch Nghị viện châu Âu, giải thích rằng việc bắt giam ông Hồ Giai là hợp pháp, bởi vì ông là một tên tội phạm và một kẻ say rượu. Lá thư này đe dọa việc trao giải thưởng Nhân Quyền cho Hồ Giai sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ giữa châu Âu và Trung Quốc.

La Croix nhắc lại tiểu sử của nhà ly khai trẻ tuổi. Cách nay khoảng 10 năm, Hồ Giai được biết đến như người hoạt động bảo vệ môi trường. Sau đó ông đã bênh vực cho các nạn nhân Sida, đặc biệt là các nông dân nghèo, chẳng may đã mắc phải căn bệnh nghiệt ngã này qua đường truyền máu. Trong thời gian qua, ông Hồ Giai, trước khi bị bắt giam, tham gia phong trào « các luật gia chân đất » nhằm quảng bá thể chế pháp trị, trên cơ sở luật pháp hiện hành tại Trung Quốc.